Hội thảo "Phát triển thư viện ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0"

  • 10/11/2018

Hội thảo “Phát triển thư viện điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0”

 

            Sáng 9/11/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Phát triển thư viện điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự Hội thảo có bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, lãnh đạo các thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, các cơ sở đào tạo ngành thư viện – thông tin, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý...

         Trong thời gian qua, việc ứng dụng các thành tựu của khoa học và công nghệ đã làm thay đổi phương thức hoạt động trong thư viện. Các thư viện Việt Nam đã và đang chuyển dịch từ mô hình thư viện truyền thống sang mô hình thư viện điện tử, thư viện số hiện đại. Thư viện điện tử đã tạo cơ hội cho người dùng tin có thể tiếp cận vốn tài liệu và nguồn lực thông tin, không bị giới hạn về không gian và thời gian, không cần đến thư viện vẫn khai thác được nguồn tài liệu với máy tính/ trang thiết bị thông minh có kết nối Internet.

            Tại Hội thảo, các ý kiến phát biểu tham luận tập trung vào một số nội dung: Nhận dạng các tác động, cơ hội và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với hoạt động thư viện nói chung và thư viện điện tử nói riêng; Đánh giá thực trạng thư viện điện tử ở Việt Nam: điểm mạnh, điểm yếu và xác định các giải pháp đột phá nhằm phát triển thư viện điện tử/ tài liệu số đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0; Vấn đề bản quyền trong thư viện điện tử; Sự phối hợp, tương tác giữa thư viện, các nhà xuất bản, nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho các thư viện nhằm hình thành thư viện điện tử với các tiện ích thân thiện, thuận lợi cho người dùng tin; kinh nghiệm và mô hình thư viện điện tử tiên tiến; Đề xuất các nội dung cần quy định về thư viện điện tử trong Luật Thư viện và các văn bản quản lý nhà nước.

            Các ý kiến tại Hội thảo sẽ là những nguồn thông tin hữu ích góp phần xây dựng định hướng, đề xuất chính sách phát triển thư viện điện tử, tăng cường sự chia sẻ, kết nối giữa các thư viện, hình thành Big Data trong ngành Thư viện, hướng tới mở rộng cung ứng dịch vụ thư viện điện tử ở trong nước, khu vực và thế giới.


Toàn cảnh Hội thảoÔng Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảoÔng Vĩnh Quốc Bảo – Phó Giám đốc Thư viện KHTH thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại Hội thảoÔng Nguyễn Văn Thiên – Trưởng khoa Thư viện - Thông tin, trường Đại học Văn hoá Hà Nội trình bày tham luận tại Hội thảo

Xem nhiều nhất

Trung tâm Thư viện trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM xin gửi lời cảm ơn và tri ân đến thầy Đinh Hữu Đông - giảng viên khoa Thủy sản đã gửi tặng sách cho thư viện, những tài liệu này sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đọc, đặc biệt là với giảng viên, học viên, sinh viên của trường trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu.